Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo
Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo

ทำไม ฉากเขียว ต้องเป็นสีเขียว ?

ฉากเขียว ทำไมต้องเป็นสีเขียว เป็นคำถามที่ เราคิดว่าหลายๆคน นึกสงสัย เมื่อได้เห็นฉากเขียวครั้งแรก ว่าทำไมฉากหลังอันนี้ถึงเป็นสีเขียว ทำไมไม่เป็นสีอื่นๆบ้าง หรืออย่างมาก อาจจะเห็นสีน้ำเงินบ้าง แต่ไม่เคยเห็นสีอื่นๆ ที่ไม่ใช้สีเขียวเลย แล้วสีเขียวมันสำคัญยังไง กับการเป็นฉากหลัง เวลาไลฟ์สด หรือ เวลาถ่ายทำภาพยนต์

ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน คืออะไร ?

ที่มักจะมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น limbo เขียว, Chroma Key, Green Screen นั้น ชื่อทั้งหมดจะหมายรวม เหมือนกัน คือ ฉากที่มีสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอะไร ซึ่งเป็นฉากที่อยู่ด้านหลัง เพื่อใช้ในการถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายวีดีโอ โดยมีตัวคนแสดง หรือสิ่งของที่เป็นตัวหลัก อยู่ด้านหน้าฉากเขียว เมื่อถ่ายภาพนิ่ง หรือวีดีโอไปแล้ว ภาพหรือคลิปที่ได้ เมื่อเอาไปเข้าคอมพิวเตอร์ โดยจะมีตัวโปรแกรม ที่จะสามารถแยกเฉพาะตัวสีของฉากหลังออก เพื่อเปลี่ยนฉากหลัง เป็นภาพอื่นๆแทน ได้อย่างง่ายดาย

ฉากเขียว ทำไมต้องเป็นสีเขียว

ฉากเขียว ทำไมต้องเป็นสีเขียว ?

ฉากเขียวหรือฉากสีเขียว เอาไว้ให้โปรแกรมตัดต่อ หรือโปรแกรมทาง CG (Computer Graphic) ใช้แยกตัวคนหรือสิ่งของ ออกจากฉากหลัง ได้โดยง่าย ซึ่งการแยกสีเขียว ออกจากสิ่งอื่นๆนั้น จริงๆจะใช้เป็นสีอะไรก็ได้ สีน้ำเงินก็ได้ สีเหลืองก็ได้ สีแดงก็ได้ เพียงแค่ทำให้ตัวโปรแกรม สามารถ ระบุสีหนี่ง เป็นสีที่แตกต่างจาก สีสิ่งอื่นที่มีอยู่ในภาพ เพื่อที่จะเลือก ขอบเขตของเฉดสีสีนั้น ที่จะดึงออกจากตัวภาพ ในทีเดียว แต่โดยทั่วไป สิ่งที่อยู่ในภาพนั้น ที่เราหมายถึงก็มักจะเป็นตัวคน หรือตัวมนุษย์

from the avenger movie

ซึ่งตัวคน ตัวมนุษย์ ในร่างกายจะมีผิวหนัง ผิวหน้า ที่เป็นสีที่ออก เหลือง น้ำตาล แดง ดังนั้น ถ้าเราใช้ฉากหลัง ที่มีสีใกล้เคียงกับ ผิวของตัวคน การที่จะใช้โปรแกรมในการดึงสีออก จะมีปัญหา ที่โปรแกรมจะดึง ผิวของตัวคน ซึ่งเป็นเฉดสีใกล้เคียง คนออกจากภาพไปด้วย เลยมักจะนิยมใช้สีเขียว และสีน้ำเงินเป็นหลัก เพราะในวงกลมจานสี สีเขียวและสีน้ำเงินเป็นสีที่อยู่ห่างไกล จากโทนสีของผิวหนังมนุษย์มากที่สุด

แต่มันก็มีข้อกังวลอยู่อีกว่า คนที่เป็นตัวแบบอยู่ในฉาก ถ้าหากใส่ชุดเสื้อผ้า เครื่องประดับ ที่มีสีใกล้เคียงกับ ฉากข้างหลัง สิ่งนั้นก็จะโดนโปรแกรมดึงออกไปด้วย แต่ถ้าหากเป็นสิ่งของ ก็ต้องดูว่า สีของสิ่งของเหล่านั้น เป็นสีที่ใกล้เคียงกับสีฉากหลังหรือเปล่า หากใกล้เคียงก็ต้องเปลี่ยนฉากหลังเป็นสีอื่น

ฉากเขียวก็จะเหมาะกับงาน เช่น การถ่ายทอดสด, งานสัมมนา ออนไลน์, การประชุมออนไลน์, ถ่ายวีดีโอสัมภาษณ์, การ Live สด, ถ่ายคลิปพูดคุย คลิปรีวิว, งานถ่ายหนัง, ถ่ายถ่ายโฆษณา ฯลฯ

วงกลม สเป็คตรัมสีของแสง หรือเรียกว่า สีของรุ่งกินน้ำ
วงกลม สเป็คตรัมสีของแสง หรือเรียกว่า สีของรุ่งกินน้ำ

บริการอื่นๆของร้าน : เช่าไฟสตูดิโอ | เช่าไฟต่อเนื่อง | เช่าฉากถ่ายรูป | เช่าไฟประดับ

Tel: 08-1924-5600
Line ID: mawwmeo
Add Line : https://line.me/ti/p/lTntEqWIC4
Web : http://www.sonlightstudio.com
Fanpage : https://www.facebook.com/sonlightth