Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo
Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo

ฉากเขียว | green screen | กรีนสกรีน

ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน, ฉากหลังสีเขียว, green screen ถ่าย video เริ่มมีความสำคัญ และเป็นสิ่งจำเป็น มากยิ่งขึ้น ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถ ถ่ายทำในสถานที่จริง ที่ต้องมีการเดินทางไกล ไปต่างจังหวัด หรือ สถานที่ที่กองถ่าย ที่ห้ามไม่ให้มีจำนวนคนมากๆ ทั้งทีมกล้องทีมไฟ นักแสดงผู้กำกับ ต่างๆอีกมากมาย ทำให้จำเป็นต้อง ลดจำนวนคนในกองถ่าย และถ่ายทำในสตูดิโอ หรือพื้นที่ขนาดเล็กแทน แต่ก็ยังต้องการให้ ภาพที่ออกมา ให้ความรู้สึก เกี่ยวพันกับสถานที่จริงนั้นๆ

ดังนั้นสิ่งที่จะเช่าเอามาใช้ทดแทนก็คือ การถ่ายในสตูดิโอ ที่มี ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน, ฉากหลังสีเขียว ร่วมกับการจัดแสง แบบต่างๆ เพื่อจะได้เอา ภาพ background ข้างหลัง เปลี่ยนใส่กับ ภาพสถานที่จริง เพื่อสร้างความเกี่ยวพันกับ กับเนื้อหาของภาพนิ่งหรือวีดีโอนั้นๆ

ฉากเขียวที่ทาง SonLightStudio ให้เช่า จะมี 3แบบ


ฉากกระดาษสีเขียว (Paper Background)

ฉากกระดาษเขียว ( Green Paper Background ) ที่ให้เช่าชุดนี้ เป็นฉากกระดาษ มีความกว้าง 2.7m สามารถยืดฉากหลังได้สูง 2.5-2.7m สามารถดึงฉากที่พื้น ออกมาจนถึงจุดที่คนยืนได้อีก 2.5m สามารถถ่ายภาพนิ่งแนวตั้ง หรือถ่ายวีดีโอแนวตั้ง ถ่ายบุคคลประมาณ 2-3คน แบบถ่ายเห็นเต็มตัว ที่ฉากหลังเรียบเนียนสวย ไม่ต้องไปรีทัชเพิ่ม ได้เลย

แต่ถ้าเป็นการเช่าฉากนี้ ในการถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายวีดีโอ แนวนอนปรกติ ความกว้างของเฟรมภาพ ไม่เลยขอบของฉากออกไป เราจะได้ความสูงของเฟรม ประมาณ 1.5m ก็คือประมาณ ครึ่งความสูงของคน ถ้าหากต้องการถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายวีดีโอ ตัวคนเต็มตัว ภาพแนวนอน ก็ต้องใช้ฉากที่มีความกว้างกว่านี้ เช่นฉากผ้า

อุปกรณ์ใน Set ที่ให้เช่า :
– ม้วนกระดาษฉาก สีเขียว ความกว้าง 2.7m ความยาว 5mขึ้นไป 1ม้วน
– แกนสอด เพื่อห้อยม้วนฉาก 1 แกน
– ขาตั้งไฟ ขนาดความสูง 2.5m 2 อัน

ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน, ฉากหลังสีเขียว แบบกระดาษ (Paper Background) ให้เช่า
ฉากกระดาษเขียว ในการถ่ายภาพนิ่ง

ฉากผ้าสีเขียว (Green Fabric Background)

ฉากผ้าเขียว ( Green Fabric Background ) ฉากชุดนี้ จะมีขนาดย่อย 2แบบ คือแบบ “ฉากผ้าเขียว 6เมตร ไม่ปูพื้นเขียว” เป็นลักษณะขึงผ้า ขนาด 3x6m 1ผืน แบบแนวนอน กว้าง 6m บนโครงขาตั้งสูง 2.5m ไม่มีการปูพื้นด้วยผ้าเขียว และแบบ “ฉากผ้าเขียว 6เมตร ปูพื้นเขียว” จะใช้ผ้าขนาด 3x6m 2ผืน ผื่นแรก อยู่บนโครงฉาก ผืนที่2 ปูบนพื้นด้านหน้าฉากอันแรก เพื่อให้คนยืนเหยียบบนผ้าได้ สามารถถ่ายวีดีโอ ให้เห็นตัวทั้งตัว รองรับคนยืนในฉากได้ถึง 6คน

เมือติดตั้งบนโครงขาตั้งแล้ว ตัวผ้าจะยังมี ความห้อยย้อย เห็นรอยยับย่นอยู่บ้าง ควรที่จะมีไฟ ซัก 2ดวงขึ้นไปช่วง ส่องที่ฉาก เพื่อลดการเกิดเงาบนผ้า จะทำให้การใช้ โปรแกรมตัดต่อ โปรแกรมถ่ายทอด แยกตัวคนออกจากฉากหลัง ได้ดีขึ้น

อุปกรณ์ใน Set :
– ผ้าแคนวาส สีเขียว ขนาด 3x6m 1-2ผืน
– แกนสอด เพื่อห้อยม้วนฉาก 2 แกน
– ขาตั้งฉาก ขนาดความสูง 2.5m 3 อัน

ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน, ฉากหลังสีเขียว แบบผ้าสีเขียว และ แบบผ้าเขียวโครงสปริง ให้เช่า
ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน, ฉากหลังสีเขียว แบบผ้าสีเขียว และ แบบผ้าเขียวโครงสปริง ให้เช่า
ฉากผ้าเขียว 6เมตร ไม่ปูพื้นเขียว ถ่ายคลิปรายการ
ฉากผ้าเขียว 6เมตร ปูพื้นเขียวด้วย ถ่ายไลฟ์สด ตัวคนเต็มตัว ในการประชุมออนไลน์
ฉากผ้าเขียว 6เมตร ปูพื้นเขียวด้วย ถ่าย MV ของวงดนตรี แบบเห็นเต็มตัว พร้อมกันทั้งวง

ฉากโครงสปริงพับเก็บได้ (Portable Background)

ฉากเขียวพับได้ ( Portable Background ) ฉากชุดนี้ เป็นฉากผ้า ที่ขึงอยู่บนโครงสปริงวงกลม มีความกว้าง 1.5m ยาว 2.0m ที่สามารถพับลงมา จนเหลือขนาดเล็กประมาณ 60x60cm พกพาสะดวก น้ำหนักเบา Setup โดยใช้เสาขาตั้ง 1-2 ขาหนีบขอบด้านบนของ โครงวงกลม ส่วนตัวผ้า จะตึงโดยอัตโนมัติ จากแรงดึงของโครงวงกลมเอง ทำให้ฉากเรียบทันที ไม่ผ้าฉากปรกติ สามารถใช้ได้ทั้งแบบ แนวตั้ง และแนวนอน

ฉากพับได้นี้ มีทั้งสีเขียว (Green Screen) และสีน้ำเงิน (Blue Screen) อยู่คนละด้านของแผ่น แล้วแต่จะเลือกว่าใช้สีไหน ฉากนี้ ก็จะเหมาะกับงาน ที่ถ่ายแค่ครึ่งตัวคนด้านบน เช่น การ Live สด, สตรีมเกมส์, ประชุมออนไลน์, ถ่ายคลิปพูดคุย, คลิปสัมภาษณ์, คลิปรีวิว ฯลฯ

อุปกรณ์ใน Set :
– ผ้าเขียวและน้ำเงินในโครงวงกลม ขนาด 1.5×2.0m
– ขาตั้ง ขนาดความสูง 2.5m 2 อัน พร้อมตัวหนีบ

ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน, ฉากหลังสีเขียว แบบผ้าเขียวโครงสปริง ให้เช่า

ฉากเขียว, green screen, กรีนสกรีน คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ?

ที่มักจะมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น limbo เขียว, Chroma Key, Green Screen นั้น ชื่อทั้งหมดจะหมายรวม เหมือนกัน คือ ฉากที่มีสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอะไร ซึ่งเป็นฉากที่อยู่ด้านหลัง เพื่อใช้ในการถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายวีดีโอ โดยมีตัวคนแสดง หรือสิ่งของที่เป็นตัวหลัก อยู่ด้านหน้าฉากเขียว เมื่อถ่ายภาพนิ่ง หรือวีดีโอไปแล้ว ภาพหรือคลิปที่ได้ เมื่อเอาไปเข้าคอมพิวเตอร์ โดยจะมีตัวโปรแกรม ที่จะสามารถแยกเฉพาะตัวสีของฉากหลังออก เพื่อเปลี่ยนฉากหลัง เป็นภาพอื่นๆแทน ได้อย่างง่ายดาย

วงกลม สเป็คตรัมสีของแสง หรือเรียกว่า สีของรุ่งกินน้ำ
วงกลม สเป็คตรัมสีของแสง หรือเรียกว่า สีของรุ่งกินน้ำ

ฉากเขียว ทำไมต้องเป็นสีเขียว ?

ฉากเขียวหรือฉากสีเขียว เอาไว้ให้โปรแกรมตัดต่อ หรือโปรแกรมทาง CG (Computer Graphic) ใช้แยกตัวคนหรือสิ่งของ ออกจากฉากหลัง ได้โดยง่าย ซึ่งการแยกสีเขียว ออกจากสิ่งอื่นๆนั้น จริงๆจะใช้เป็นสีอะไรก็ได้ สีน้ำเงินก็ได้ สีเหลืองก็ได้ สีแดงก็ได้ เพียงแค่ทำให้ตัวโปรแกรม สามารถ ระบุสีหนี่ง เป็นสีที่แตกต่างจาก สีสิ่งอื่นที่มีอยู่ในภาพ เพื่อที่จะเลือก ขอบเขตของเฉดสีสีนั้น ที่จะดึงออกจากตัวภาพ ในทีเดียว แต่โดยทั่วไป สิ่งที่อยู่ในภาพนั้น ที่เราหมายถึงก็มักจะเป็นตัวคน หรือตัวมนุษย์

ซึ่งตัวคน ตัวมนุษย์ ในร่างกายจะมีผิวหนัง ที่เป็นสีที่ออก เหลือง น้ำตาล แดง ดังนั้น ถ้าเราใช้ฉากหลัง ที่มีสีใกล้เคียงกับ ผิวของตัวคน การที่จะใช้โปรแกรมในการดึงสีออก จะมีปัญหา ที่โปรแกรมจะดึง ผิวของตัวคน ซึ่งเป็นเฉดสีใกล้เคียง คนออกจากภาพไปด้วย เลยมักจะนิยมใช้สีเขียว และสีน้ำเงินเป็นหลัก เพราะในวงกลมจานสี สีเขียวและสีน้ำเงินเป็นสีที่อยู่ห่างไกล จากโทนสีของผิวหนังมนุษย์มากที่สุด

แต่มันก็มีข้อกังวลอยู่อีกว่า คนที่เป็นตัวแบบอยู่ในฉาก ถ้าหากใส่ชุดเสื้อผ้า เครื่องประดับ ที่มีสีใกล้เคียงกับ ฉากข้างหลัง สิ่งนั้นก็จะโดนโปรแกรมดึงออกไปด้วย แต่ถ้าหากเป็นสิ่งของ ก็ต้องดูว่า สีของสิ่งของเหล่านั้น เป็นสีที่ใกล้เคียงกับสีฉากหลังหรือเปล่า หากใกล้เคียงก็ต้องเปลี่ยนฉากหลังเป็นสีอื่น

ฉากเขียวก็จะเหมาะกับงาน เช่น การถ่ายทอดสด, งานสัมมนา ออนไลน์, การประชุมออนไลน์, ถ่ายวีดีโอสัมภาษณ์, การ Live สด, ถ่ายคลิปพูดคุย คลิปรีวิว, งานถ่ายหนัง, ถ่ายถ่ายโฆษณา ฯลฯ

บริการอื่นๆของร้าน : เช่าไฟสตูดิโอ แฟลช | เช่าไฟต่อเนื่อง | เช่าฉากถ่ายรูป | เช่าไฟประดับ

Tel: 08-1924-5600
Line ID: mawwmeo
Add Line : https://line.me/ti/p/lTntEqWIC4
Web : http://www.sonlightstudio.com
Fanpage : https://www.facebook.com/sonlightth