Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo
Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo

การจัดแสง มีความสำคัญอย่างไร ต่องานถ่ายวีดีโอ แบบมืออาชีพ

ถ้าถามว่า การจัดแสง มีความสำคัญอย่างไร ในการสร้างวีดีโอก็ตอบได้ว่า เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุด เนื่องจากช่วยให้เรา กำหนดอารมณ์ ของวีดีโอได้ การจัดแสงที่แย่ อาจทำให้ ซีนที่ต้องการให้รู้สึกอึมครึม ดูสว่างเกินไป หรืออาจทำให้ซีนตลก ดูจริงจังกว่าที่ตั้งใจไว้
การส่องแสงโดยตรง ไปที่วัตถุ หรือบุคคลอย่างเฉพาะเจาะจง จะช่วยชักจูงคนดู ให้มองไปยังจุดที่เราต้องการ จะทำให้ไม่พลาด จุดที่สำคัญของวีดีโอที่ตั้งใจจะให้คนดูตั้งใจมอง

การจัดแสง มีความสำคัญต่อ งานถ่ายวีดีโอแบบมืออาชีพอย่างไร

การจัดแสง ยังสามารถใช้เพื่อ เพิ่มการมองเห็นสีสัน และเพิ่มการมองเห็น รายละเอียดบนพื้นผิว ให้กับสภาพแวดล้อม ในฉากที่มืดไป หรือมองไม่ค่อยเห็น ให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นได้

การใช้แสงอย่างเหมาะสม สามารถเปลี่ยนความรู้สึก ที่เรามองเห็น ตัวแสดงและวัตถุในฉากได้ สามารถทำให้คนแสดง ดูซื่อๆไร้เดียงสา ดูชั่วร้าย ดูน่ากลัว ดูมีความสุข ดูสวย หรือแม้แต่ดูน่าเกลียด ก็ทำได้

การจัดแสงที่ดี แบบมีทิศทาง ช่วยควบคุมแง่มุมต่างๆ ของวีดีโอได้ ก็จริงอยู่ แต่ถ้าจัดไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ ตัวอย่างเช่น แสงที่สว่างเกินไป หรือมุ่งตรง มาที่กล้อง อาจทำให้คนที่ดู เสียสมาธิ และอาจทำให้คนดู พลาดช่วงเวลาที่สำคัญในวีดีโอหากการจัดแสง ทำให้คนดูเสียสมาธิเกินไป คนดูอาจหยุดดูวีดีโอไปเลย

การจัดแสง มีความสำคัญต่อ งานถ่ายวีดีโอ แบบมืออาชีพอย่างไร

การจัดไฟ3จุด (Three Point Lighting)
การจัดแสงแบบสามจุด เป็นหนึ่งในเทคนิค ที่ใช้บ่อยที่สุด สำหรับงานถ่ายวีดีโอเมื่อใช้ การจัดแสงสามด้าน ทำให้ ตัวคนแสดง ในฉาก จะได้รับแสงสว่าง และไฮไลท์อย่างเหมาะสม

แสงไฟหลัก (Key Lighting)
โดยปกติแสงหลัก จะถูกนำมาใช้ เป็นอันแรก เนื่องจากเป็น แหล่งกำเนิดแสง ที่จะให้ แสงสว่างหลัก แก่วัตถุหลักในฉาก
ปัจจัยที่สำคัญที่สุด ประการหนึ่ง ที่ต้องจำไว้คือ การตั้งไฟหลัก จะตั้งที่ข้างของกล้อง แต่ไม่ถึงกับติดกับกล้อง ข้างซ้ายหรือขวาก็ได้ โดยที่ตัวคนแสดง หันหน้าเข้าหากล้อง จากนั้น เราจะสามารถ ขยับไฟ เพื่อค้นหา ตำแหน่งที่แน่นอน ที่จำเป็นสำหรับซีนนั้นๆ

ถ้าจำลองวงกลมนาฬิกา ให้ตัวคนแสดง อยู่จุดกลาง ตัวกล้องอยู่ตรงเลข6 แสงไฟหลัก ควรจะเริ่มต้น ตั้งที่เลข4 หรือเลข8ก็ได้ ในที่นี่ จะขอเลือกอธิบาย เป็นการตั้งที่เลข4 เป็นหลักไว้ก่อน
แล้วจากตรงนั้น การปรับมุม และความสูงของแสง แม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถ เปลี่ยนรูปลักษณ์ และอารมณ์ของฉากทั้งหมดได้

การจัดแสง มีความสำคัญต่อ งานถ่ายวีดีโอแบบมืออาชีพอย่างไร

แสงไฟเติม (Fill Lighting)
ไฟเติมจะติดตั้ง เมื่อวางไฟหลักแล้ว จะมีบางส่วนของความมืด และเงาจากแสงหลัก ดังนั้นจึงต้องมีการใช้ไฟเสริม เพื่อส่องสว่างบริเวณที่มืดนั้น เพื่อลบเงา ของแสงไฟหลัก ถ้าแสงไฟหลักอยู่เลข4 แสงไฟเติมจะอยู่เลข8 บนนาฬิกา

เมื่อวางไฟเติม ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ไฟเติมไม่สว่างเกินไป หรือเบาเกินไป หากแสงเติมแรงเกินไป ก็สามารถสร้างเงาของตัวเองได้ ซึ่งก็จะเป็นปัญหามาก แต่ถ้าหากแสงเติมน้อยเกินไป อาจไม่สามารถลบเงาได้ดี

ถ้าแสงเติมแรงเกินไป มีหลายวิธีในการลดโดย อาจหรี่แสงลง ถ้าไฟนั่นมีสวิชปรับหรี่ หากไม่มีที่ปรับหรี่ สามารถหรี่แสงโดยย้ายแสง ออกห่างจากวัตถุไกลขึ้นก็ได้ หรือใช้ฟิลเตอร์ หรือแผ่นเจลขาวขุ่น เพื่อลดแสงก็ได้

การจัดแสง มีความสำคัญต่อ งานถ่ายวีดีโอแบบมืออาชีพอย่างไร

แสงไฟหลัง (Back Lighting)
แสงไฟหลัง จะวางอยู่ด้านหลังตัวแบบหลักในภาพ โดยหากตัวแบบดูกลมกลืน กับสภาพแวดล้อม หรือฉากหลังมากเกินไป จนอาจจะทำให้ ตัวแบบไม่เด่น แสงไฟหลัง จะถูกนำมาใช้ เพื่อให้ขอบของตัวแบบสว่างขึ้น เพื่อทำให้ตัวแบบดูโดดเด่น ทำให้ภาพนั้น ช่วงโฟกัส จะไปอยู่ที่ตัวแบบได้ชัดเจน

สามารถใช้สวิตช์หรี่ไฟ เพื่อควบคุมแสงไฟหลัง เหมือนกับแสงไฟหลัก และแสงไฟเติม การวางไฟไว้ที่ระดับความสูงต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ได้หลากหลายเช่นกัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่า แสงไม่ได้พุ่งเข้าหากล้องโดยตรง ถ้าแสงไฟหลักอยู่เลข4 แสงไฟเติมจะอยู่เลข8 แสงไฟหลังจะอยู่เลข10-2

ดังนั้นก็พอจะสรุปได้กับคำถามที่ว่า การจัดแสง มีความสำคัญอย่างไร ในการสร้างวีดีโอสรุปคือ มีความสำคัญมากๆ และถ้าจัดแสงได้ถูกต้องตามหลัก ก็จะทำให้ภาพวีดีโอของเรา ดูดี เป็นมืออาชีพ มีมาตรฐานนั่นเอง

ไฟต่างๆที่มีให้บริการ : เช่าไฟแฟลช | เช่าไฟต่อเนื่อง | เช่าฉากถ่ายรูป | เช่าไฟประดับ

สนใจเช่าไฟแฟลชถ่ายภาพนิ่ง ไฟถ่ายวีดีโอ ฉากถ่ายภาพสีต่างๆ
Tel: 08-1924-5600
Line ID: mawwmeo
Web: http://www.sonlightstudio.com
Fanpage : https://www.facebook.com/sonlightth