Tel: 0819245600 //Line ID: mawwmeo

5ข้อเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการ VLOG

5ข้อเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการ VLOG

VLOG เป็นการบันทึกวิดีโอเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ความชอบ รีวิว พูดคุย หรือกิจกรรมต่างๆ ของตัวเองนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ VLOG หลายอย่าง ถ้าหากคุณ อยากเป็น vlogger จะมี 5อย่างที่เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมันจะอยู่ข้างล่างนี้

1. กล้องถ่ายvdo – ซึ่งจริงๆ จะใช้กล้องมือถือก็ได้ เพราะกล้องมือถือสมัยนี้ ความละเอียดดีมากๆแทบทุกรุ่นแล้ว หรือจะเป็นกล้อง dslr, กล้อง mirrorless หรือ กล้อง Action Camera ที่ถ่าย vdo ได้ก็ดี และถ้าเป็นจอภาพแบบพลิกได้ ก็จะทำให้เราเห็นตัวเองในเฟรมด้วย ทำให้สามารถจัดท่าทาง การวางตัวในภาพได้ดีกว่า

2. ไมโครโฟน – ในมือถือ และในกล้องทั่วไป ก็จะมีไมค์รับเสียงอยู่แล้ว แต่ถ้าหากตัวเราพูดอยู่ห่างจากกล้อง หรือสถานที่ไม่ค่อยเงียบสนิท ก็จะมีเสียงแวดล้อม เข้ามาได้ แนะนำให้ลองหา ไมค์แบบ shotgun ขนาดเล็กราคาไม่แพง มาใช้จะช่วยได้มาก และถ้างบน้อยก็ใช้หูฟังของมือถือ ที่มีไมค์ติดมาด้วย มาต่อสายพ่วงเพิ่มระยะก็ใช้ได้ หรือเป็นไมค์แบบที่ติดปกเสื้อ ก็ใช้ได้ดีกับการถ่ายห่างจากกล้อง 2-3เมตร หรือจะเป็นไมค์ไร้สาย ที่จะทำให้อยู่ห่างเป็นระยะไกลได้ แต่เอาจริงๆ โดยส่วนใหญ่ Vlogger จะนิยมใช้ไมค์ Shotgun เป็นหลัก

3. ขาตั้งกล้องเล็ก – การ VLOG มีทั้งการเดินพูดไป และการยืนหรือนั่งเฉยๆเพื่อพูด การมีขาตั้งเล็กที่ติดกล้อง ทำให้เราถือกล้องได้ถนัดมากขึ้น และสามารถตั้งกล้องปรับมุมองศาได้ง่าย และรวดเร็ว และหากเป็นพื้นที่ ที่ไม่เรียบ เช่นพื้นดิน บนโขดหิน ขาตั้งแบบที่ดัดงอ ก็จะยิ่งมีประโยชน์มากๆ

4. แสงสว่าง – แสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นอีกสิ่งหนึ่ง แสงไม่ดีมืดมัว ก็ทำให้ vdo นั้นไม่น่าดูเลย หากถ่ายในอาคาร ใช้แสงหน้าต่าง ให้เป็นประโยชน์จะช่วยได้มาก หรือจะใช้ไฟต่อเนื่องก็ได้ เช่น ไฟLED ไฟฟลูออเรสเซนในซอฟบ๊อก ก็จะทำให้สว่างและเงานุ่มสวย อย่าลืมว่า ขนาดของตัวกระจายแสง ยิ่งมีขนาดใหญ่ เงายิ่งนุ่ม

5. โปรแกรมตัดต่อ – ในเครื่อง PC ก็จะมีที่ฟรีเช่น windows movie maker ที่ใช้ตัดต่อง่ายๆ หรือในมือถือก็มี app ตัดต่อฟรีหลายตัวเช่น KineMaster, VivaVideo เป็นต้น แต่ถ้าเป็นตัวที่ vlogger ทั่วโลกนิยมก็จะเป็น Adobe Premiere Pro หรือ Final Cut สำหรับเครื่อง Mac

และสิ่งสำคัญเหนื่อสิ่งอื่นได้ เมื่อคุณจะเป็น Vlogger ก็คือ ต้องถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า คุณจะถ่ายเกี่ยวกับอะไร แนวไหน ถ่ายเพื่ออะไร แล้วคนดูทำไมต้องดู vdo ของคุณ และ ทำไมเขาต้องแชร์ vdo ของคุณ

สนใจเช่าไฟถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายวิดีโอ สอบถามได้
ไม่รู้จะใช้ไฟอะไรดี ไม่เป็นไร แนะนำได้
Tel: 08-1924-5600
Line ID: mawwmeo
Web:?http://www.sonlightstudio.com
Fanpage 😕https://www.facebook.com/studiolightservice
ราคาค่าเช่าไฟ 😕http://sonlightstudio.com/studio-light/

การ VLOG โดยใช้โทรศัพท์มือถือ

การ VLOG โดยใช้ไม่โทรโพนต่อกับกล้อง

การ VLOG โดยใช้ขาตั้งขนาดเล็กติดกับกล้อง

การ VLOG ในอาคารที่ไม่มีแสงธรรมชาติ ต้องใช้แสงไฟมาช่วย

การตัดต่อ video VLOG ที่ต้องใช้โปรแกรมตัดต่อ

จัดไฟถ่าย vdo ด้วยไฟหัวแดง ใส่เจลแก้แสง

จัดไฟถ่าย vdo ด้วยไฟต่อเนื่องฟลูออเรสเซน ในซอฟบ๊อกซ์

จัดไฟถ่าย vdo ด้วยไฟหัวแดง ใส่เจลแก้แสง

ไฟให้เช่า ไฟสตูดิโอ ไฟต่อเนื่อง งานถ่าย VDO ถ่ายMV ถ่ายหนังสั้น ถ่ายโฆษณา